Hồi chuông cảnh báo về an toàn PCCC trong các công ty, doanh nghiệp

Rate this post
ANTD.VN – Chỉ trong vòng 1 tuần, trên địa bàn TP Hà Nội đã liên tiếp xảy ra hai vụ cháy lớn. Đây là một hồi chuông cảnh báo cho tình trạng mất an toàn trong PCCC tại các công ty, doanh nghiệp.

Mất 3 tiếng để khống chế đám cháy kho đồ chơi

Theo báo Tin tức, khoảng hơn 19h ngày 2-9, một vụ cháy lớn xảy ra tại khu công nghiệp Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội. Đám cháy phát sinh từ một kho chứa đồ chơi nhựa rộng khoảng 250m2, rồi lan ra xung quanh, khiến hai ngôi nhà bên cạnh bị ảnh hưởng, người dân náo loạn di dời đồ đạc.

Nhận tin báo, lực lượng chức năng đã huy động khoảng 6 xe cứu hỏa cùng hàng chục CBCS đến hiện trường dập lửa. Cùng với đó, lực lượng chức năng huyện Thanh Trì được huy động để làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường, hỗ trợ lực lượng PCCC, tham gia chữa cháy.

ảnh 1Đám cháy lan sang các nhà dân xung quanh

Tuy nhiên do kho chứa toàn vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa bùng lên mạnh, kèm theo cột khói bốc cao. Hơn một giờ đồng hồ sau, đám cháy được khống chế hoàn toàn nhưng bên trong nhà xưởng khói vẫn mịt mù.

Theo người dân sống cạnh khu vực đám cháy cho biết, thời điểm xảy ra hỏa hoạn, xưởng bị cháy lại khóa kín cửa nên lực lượng Cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi phá tường để phun nước dập lửa. Hậu quả ngoài khó bãi bị thiêu rụi, còn cả một chiếc ô tô hư hại hoàn toàn.

Công ty Rạng Đông hoang tàn sau vụ cháy

Như tin đã đưa, khoảng 18h ngày 28-8-2019, tại nhà kho Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông ở quận Thanh Xuân, Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy lớn. Lửa bùng lên rồi bao trùm nhà xưởng rộng 6000 m2, nơi sản xuất bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

ảnh 2Đám cháy thiêu rụi cả doanh nghiệp Rạng Đông

Các khu vực kho và xưởng bị cháy nằm tại phía Đông Nam khuôn viên công ty, bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Tới sáng ngày 29/8, qua báo cáo của cơ quan y tế, kiểm điểm quân số của lãnh đạo đơn vị ở Hạ Đình, không có thiệt hại về người.

Tuy nhiên, ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng tài sản công ty.

Cần tăng cường ý thức- tập huấn phòng chống cháy nổ

Hai vụ cháy liên tiếp xảy ra là lời cảnh tỉnh cho các công ty, doanh nghiệp về đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Nhất là các doanh nghiệp đang hoạt động gần khu vực dân cư sinh sống. Sự gia tăng các vụ cháy nổ gần đây cho thấy hỏa hoạn đã và đang tiếp tục là nguy cơ đe dọa tính mạng con người và tài sản doanh nghiệp, người dân.

Tuy nhiên, thực tế thì vẫn nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xem nhẹ công tác PCCC. Nhà kho là khu vực quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì có chứa nhiều hàng hóa nên ở đây bất cứ khi nào cũng có thể xảy ra cháy nổ. Nên cần chú trọng phòng chống cháy nổ tại nhà kho trước tiên.

ảnh 3Cần tập huấn PCCC cho tất cả mọi người, thường xuyên liên tục

Ngoài ra, cần đảm bảo 10 biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ như sau:

1 – Khi ra khỏi phòng làm việc hoặc không có người ở nhà phải rút hết các phích cắm của các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm điện. Không sử dụng một ổ cắm điện dùng chung nhiều thiết bị cùng lúc.

2 – Nhà ở phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn các chất dễ cháy, nổ phải xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng dập lửa khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

3 – Khi hàn, cắt, gia công các kim loại khung sắt trong nhà, kho, …có chứa những chất dễ cháy phải được che chắn hoặc di dời đến nơi an toàn, sau đó mới được tiến hành hàn, cắt.

4 – Khi sử dụng bếp gas, vận hành phương tiện, thiết bị, bình hơi…phải tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật.

5 – Không sang chiết gas trái phép bằng những phương pháp thủ công và sử dụng những bình gas cũ kỹ, rỉ sét, không đảm bảo an toàn để chứa gas.

6 – Không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép các chất, hàng có nguy hiểm về cháy, nổ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy cấp giấy phép.

7 – Khi có sự cố rò rỉ khí gas, phải nhanh chóng tiếp cận khóa van bình gas lại, tuyệt đối không được bật mở bất kỳ một thiết bị sử dụng điện nào, kể cả dùng bật lửa, đồng thời mở hết các cửa cho khí gas bay ra ngoài.

8 – Thi công xây dựng những dự án, công trình có nguy hiểm về cháy, nổ mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng chống cháy và chữa cháy, nghiệm thu và đưa vào sử dụng khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

9 – Không tự ý tháo gỡ các cột nước chữa cháy đã được xây dựng ở hai bên lề đường.

10- Khi có sự cố cháy xảy ra thì nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114.

Các doanh nghiệp không được xem nhẹ việc phòng chống cháy nổ. Cần đào tạo và tập huấn cho tất cả nhân viên của mình được biết về an toàn phòng chống cháy nổ để có những phương án xử lý kịp thời.

Tin Liên Quan