Các thiết bị dân dụng không thể thiếu trong gia đình để phòng cháy

Rate this post

Những đám cháy thường diễn biến rất nhanh và nguy hiểm, nên các gia đình cần phải sắm những thiết bị dân dụng cần thiết để phòng cháy khi sự cố xảy ra.

Tình trạng nhiều nhà, hộ gia đình và chung cư xảy ra cháy nổ đang xảy ra khá nhiều trong thời gian gần đây, trong đó đáng tiếc nhất là sự cố cháy tại chung cư Carina Plaza (TP. HCM) khiến 13 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Các vụ cháy nổ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và thường diễn biến rất nhanh, để lại nhiều hậu quả nặng nề mà chúng ta không lường trước được.

Chính vì vậy, mỗi gia đình cần phải chuẩn bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy thông dụng trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những loại cần mua và sử dụng như thế nào.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về một số loại thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) dân dụng mà chúng ta có thể tham khảo để tìm mua và bảo vệ gia đình của mình.

Mặt nạ phòng độc, chống khói

Sau mỗi lần xảy ra sự cố cháy, người dân đều đổ xô đi mua các thiết bị PCCC. Trong số đó, mặt nạ phòng độc được nhiều người lựa chọn mua nhất

Các thiết bị dân dụng không thể thiếu trong gia đình để phòng cháy - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các thiết bị dân dụng không thể thiếu trong gia đình để phòng cháy - Ảnh 2.

Có khá nhiều loại mặt nạ phòng độc, chống ngạt khói nên các gia đình nên nghe tư vấn từ các chuyên gia hay chủ đại lý uy tín trước khi mua. Ảnh minh họa

Việc tìm mua mặt nạ phòng độc, chống khói là cần thiết, giúp bảo vệ đường hô hấp, tránh thương tổn cho phổi và hạn chế hiện tượng ngạt khói khi xảy ra cháy nổ.

Tuy nhiên, khi tìm mua loại mặt nạ này, các gia đình nên nghe tư vấn từ các cửa hàng, đại lý uy tín và có tem bảo hành, xác nhận xuất xứ.

Theo các chuyên gia, mỗi người nên học cách sử dụng và để loại mặt nạ cứu hộ này ở gần giường hoặc vị trí dễ tìm nhất trong nhà để kịp thời ứng phó khi xảy ra sự cố.

Bình chữa cháy mini

Các thiết bị dân dụng không thể thiếu trong gia đình để phòng cháy - Ảnh 3.

Bình chữa cháy mini loại 2kg rất tiện dụng trong các gia đình. Ảnh minh họa

Ngoài những dụng cụ chữa cháy xung quanh tòa nhà hay khu tập thể, mỗi gia đình nên trang bị ít nhất một bình chữa cháy mini có trọng lượng khoảng 2kg để có thể kịp thời khống chế, dập tắt đám cháy ở giai đoạn nhỏ, khởi phát, hoặc hỗ trợ khi thoát hiểm.

Kích cỡ bình chữa cháy 2kg khá dễ xử lý khi cần thiết. Mỗi thành viên trong gia đình cần được đào tạo và làm quen với cách sử dụng loại thiết bị này, kể cả người già và trẻ nhỏ.

Cũng giống như các sản phẩm khác, đừng vì yếu tố rẻ về giá thành mà lơ là chất lượng bên trong. Bạn nên tìm mua loại bình chữa cháy này ở những đại lý uy tín.

Đèn báo cháy

Các thiết bị dân dụng không thể thiếu trong gia đình để phòng cháy - Ảnh 4.

Đèn báo cháy là thiết bị quan trọng trong PCCC. Ảnh minh họa

Đèn báo cháy thường được lắp đặt trong các tòa nhà lớn, chung cư cao tầng.

Tuy nhiên, các hộ gia đình sinh sống trong nhà ở nhiều tầng, nhiều phòng thì cũng có thể tìm mua và lắp đặt thiết bị này để đề phòng trường hợp đông người, không kịp thông báo hết với các thành viên khi có sự cố xảy ra.

Búa thoát hiểm

Các thiết bị dân dụng không thể thiếu trong gia đình để phòng cháy - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Đây là một dụng cụ rất cần thiết trong trường hợp đám cháy xảy ra ở nhà cao tầng và có cửa kính vững chãi. Việc dùng búa thoát hiểm sẽ giúp quá trình thoát hiểm thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Đầu báo khói

Các thiết bị dân dụng không thể thiếu trong gia đình để phòng cháy - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Đầu báo khói là thiết bị rất quan trọng trong PCCC.

Thiết bị này giúp cảnh báo sớm nhất tới mọi người khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Các gia đình không nên bỏ qua đầu báo khói trong công tác PCCC. Mỗi gia đình có thể tìm mua sản phẩm này ở các cửa hàng, đại lý chuyên bán thiết bị PCCC uy tín.

Lưu ý là để đảm bảo được đầu báo khói phát huy tối đa công dụng thì các gia đình nên tiến hành kiểm tra hàng tháng và thay pin ít nhất 6 tháng/lần.

Ngoài các thiết bị trên, còn có chăn chống cháy, quả cầu chữa cháy, túi thiết bị hỗ trợ chống cháy nổ,… Các gia đình có thể lựa chọn mua và lắng nghe tư vấn của các chuyên gia PCCC hoặc nhà sản xuất và phân phối uy tín.

Chủ động trong công tác PCCC không chỉ giúp bạn bảo vệ tính mạng của bản thân mà còn có thể cứu được nhiều người khi xảy ra sự cố.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về cách phòng chống cháy nổ và các sản phẩm phòng cháy chữa cháy:

Tin Liên Quan